RHAAN “อาหาร” ยกระดับตำนานอาหารไทยสู่สากล

อรรถรสแห่ง “ภูมิปัญญาแห่งไทย” มารวมกันที่นี่เพียงที่เดียว ร้าน “อาหาร” นิยามสั้นๆที่บ่งบอกถึงตัวตนของร้านอาหารไทยที่ชื่อว่าร้านอาหารได้ดีที่สุด

RHAAN ชื่ออ่านแบบตรงตัวได้แบบเก๋ๆว่าร้าน “อาหาร” ร้านอาหารไทยๆที่เกิดจากความตั้งใจที่อยากจะยกระดับมาตรฐานอาหารไทยและอยากที่จะถ่ายทอดภูมิปัญญาอาหารไทยไปสู่กลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้นของคุณต๊อด-ปิติ ภิรมย์ภักดี และการรังสรรค์เมนูอาหารไทยที่มีความเป็นเอกลักษณ์และพิถีพิถันโดยเชฟชุมพล แจ้งไพร

ร้านอาหารถือเป็นร้านอาหารไทยแบบ Fine Dining ภายใต้ แนวคิด ของ ‘ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว’ นิยามความอุดมสมบูรณ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของแผ่นดินไทยในฐานะอาณาจักรแห่งอาหาร ผ่านการรังสรรค์เมนูด้วยความปราณีตวิจิตรบรรจง ผ่านศิลปะและวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น นำเสนอภูมิปัญญาอาหารไทยโดยคนไทย ผ่านวัตถุดิบ, ศิลปะ, และ วัฒนธรรมแบบไทย เพื่อให้ลูกค้าและ ผู้ที่รักในการกินอาหาร ได้ลิ้มลอง, สัมผัส, และซึมซับความเป็นไทยได้อย่างสมบูรณ์ มีรสชาติที่สอดประสานความกลมกล่อมทั้ง 8 รสชาติ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด ขม ฝาด ซ่า พร้อมทั้ง รูป รส กลิ่น สี สัมผัส ก่อเกิดความกลมกล่อมครบรสอย่างละมุนละไม พอดิบพอดี ถือเป็นอัตลัษณ์เสน่ห์อาหารไทยที่มีอยู่ในร้าน R.HAAN อย่างแท้จริง

ซึ่งในโอกาสที่ร่วมฉลองครบรอบ ๑ ปีอย่างยิ่งใหญ่และภูมิใจกับรางวัลการันตีคุณภาพมิชลินสตาร์ 1 ดาว ประจำปี ๒๕๖๒ ทางร้าน RHAAN จึงได้ถือโอกาสนี้ในการเปิดตัว“อาหารชาววังฤดูร้อนสุดสัปดาห์ – Royal Summer: Weekend Exclusive” สุดยอดเมนูอาหารชาววังฤดูร้อนแบบต้นตำรับ ที่ปรุงจากวัตถุดิบไทยในระดับพรีเมียม จากแหล่งท้องถิ่นคุณภาพชั้นนำของไทย มาเป็นเมนูคลายร้อนในช่วงคิมหันตฤดูแบบนี้

โดยเมนูอาหารชาววังฤดูร้อนนี้ จะพร้อมเสิร์ฟในวันเสาร์ที่ ๙ มีนาคม ๒๕๖๒ – ๙ มิถุนายน ๒๕๖๒ เท่านั้น และจะมีบริการเฉพาะมื้อกลางวัน ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ในเวลา ๑๑.๐๐ – ๑๔.๓๐ น.

เมนูอาหารในชุด อาหารชาววังฤดูร้อนสุดสัปดาห์ – Royal Summer: Weekend Exclusive จะมีทั้งสิ้น ๒๕ เมนู โดยสามารถสั่งเป็นแบบ a la carte ได้ตามที่ต้องการเลยครับ

สำหรับในวันนี้ผมได้รับเกียรติจากทางร้าน RHAAN ให้ได้มาชิมอาหารในเมนูชุดใหม่นี้บางส่วน ซึ่งผมอาจจะไม่ได้มีความรู้เชิงลึกในอาหารไทยแท้ๆ แบบถ่องแท้หรือกระจ่างมากนัก แต่สิ่งที่จะถ่ายทอดให้ฟังเป็นประสบการณ์ที่ผมได้รับมาจริงๆ ถ้าผิดพลาดอย่างไร ใช้คำไหนไม่ถูกต้องก็ขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วยครับ

ร้าน RHAAN ตั้งอยู่ที่ ซอยทองหล่อ 9 สามารถเข้าได้ทั้งซอยสุขุมวิท 53 และ 55 เนื่องจากที่จอดรถมีไม่มากจึงมีบริการ Valet Parking ให้ครับ

บรรยากาศภายในร้าน ตกแต่งได้เรียบหรูดูดี

ก่อนเริ่มมื้ออาหารก็จิบเครื่องดื่มกับทานของหวานไปก่อน เป็นน้ำอัญชันและน้ำใบเตยพร้อมข้าวตังแบบโบราณ

สำหรับอาหารที่ผมได้ชิมวันนี้มีทั้งสิ้น ๙ เมนู โดยแบ่งเป็น
อาหารเรียกน้ำย่อย ๔ เมนู
– แตงโมปลาแห้งสิงห์บุรี
– ข้าวตังหน้าตั้ง
– ไส้กรอกปลาแนมชาววัง
– ทอดมันปลากราย
อาหารจานหลัก ๔ เมนู
– ข้าวแช่ชาววัง
– ขนมจีนน้ำพริก
– ขนมจีน ซาวน้ำ
– ข้าวมันส้มตํา
ของหวาน ๑ เมนู
– ไอศกรีมกะทิสดทรงเครื่องกล้วยไข่เชื่อม

แตงโมปลาแห้งสิงห์บุรี
เมนูอาหารไทยโบราณที่ทานแล้วชื่นใจ

แตงโมปลาแห้ง อาหารไทยโบราณที่น่าลิ้มลอง

รสหวานและหอมของแตงโมตัดกับรสชาติและความมันของปลาแห้งได้เป็นอย่างดี เป็นเมนูเปิดของสำรับได้อย่างลงตัว

กินพร้อมกันทั้งแตงโมและปลาแห้งเข้ากั๊นเข้ากัน

ข้าวตังหน้าตั้ง
อาหารทานเล่นที่เราคุ้นเคยกันดี ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ข้าวตัง แล้วทำไมต้อง หน้าตั้ง 
คนโบราณมักขูดข้าวก้นหม้อออกมาผึ่งแดดเพื่อเก็บไว้เป็นเสบียง หรือทำเป็นของกินเล่น
ข้าวตัง หรือเรียกว่า ข้าวพอง ลักษณะเด่นคือพองฟูเฉพาะด้านหน้าหรือด้านบนเท่านั้น 
ส่วนด้านล่างนั้นจะแบนแฟบ ไม่ฟูพอง จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกว่า “ข้าวตัง-หน้าตั้ง”


ข้าวตังทอดมาได้อย่างดี ไม่อมน้ำมัน เข้าปากแล้วแตกกระจาย กับ ตัวเครื่องที่ทานคู่ด้วยรสชาติละมุนๆทั้งเนื้อหมูและเครื่องปรุงต่างๆ กินแล้วเพลินหยุดไม่ได้เลย ซึ่งบางคนที่ชอบกินตัวเครื่องหรือน้ำจิ้มที่ทานด้วยแบบเข้มข้นอาจจะรู้สึกว่าเมนูนี้รสอ่อนไป แต่ส่วนตัวผมโอเคเลย

ไส้กรอกปลาแนมชาววัง
เมนูอาหารไทยโบราณที่หากินได้ยาก ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของผมที่ได้กินเมนูนี้เลยครับ

วิธีการปรุงจากที่เชฟชุมพลเล่าให้ฟังคร่าวๆคือ ปรุงด้วยข้าวสวยตากแล้วคั่วป่นเนื้อปลาปรุงรสเล็กน้อยโดยไม่ใช้น้ำตาลและผงชูรส รสหวานและรสชาติต่างๆจะมาจากวัตถุดิบเป็นหลัก

เวลาทานก็ทานคู่กับไส้กรอกและใบชะพลู ถ้าอยากได้รสเผ็ดก็ใส่พริกลงไปได้เลย ผมทานครั้งแรกแล้วรู้สึกถึงความละมุน ความหวานหอม ตัดกับความเผ็ดของพริก กลิ่นและรสของใบชะพลูผสมกันในคำเดียวได้ดีเลยครับ แต่จากที่พูดคุยกับทางผู้ที่เชี่ยวชาญอาหารไทยที่ไปทานด้วยกันอย่างพี่วัฒน์ ชายกางตะลอนกิน และ พี่ต้น หญิงใหญ่ใจดี พี่ๆทั้งสองบอกว่าปลาแนมอ่อนรสเปรี้ยวไปนิด ถ้าเปรี้ยวอีกนิดจะเป๊ะมาก

ทอดมันปลากราย
เมนูที่เรารู้จักกันดี หากินได้ไม่ยาก แต่หาที่เด็ดๆอร่อยๆได้ยาก ^^

เนื้อปลากรายกับพริกแกงและสมุนไพรต่างๆผสมกันได้อย่างดี มีความเด้งสู้ฟันในทุกคำที่กัดลงไป ผสานกับรสชาติที่มีความเผ็ดของพริกแกง ทำให้จานนี้โดดเด่นแม้ไม่ต้องจิ้มกับน้ำจิ้มเลยครับ

ผ่านไป ๔ เมนูอย่างเพลิดเพลิน ได้ทั้งความรู้จากเชฟชุมพลที่ได้มาเล่าถึงที่มาที่ไปกรรมวิธีการปรุงของแต่ละเมนู วิธีการทานที่ถูกต้อง ทั้งอิ่มท้องและอิ่มเอมใจมากๆครับ

หลังจากผ่านเมนูเรียกน้ำย่อยไปเรียบร้อยก็มาต่อกันอีก ๔ เมนูอาหารจานหลัก

ข้าวแช่น้ำแร่ชาววัง
อาหารฤดูร้อนแบบนี้ทั้งทีจะมีอะไรที่ลงตัวไปกว่าข้าวแช่ชาววัง

“ ฤดูร้อนก่อนเก่าทำข้าวแช่ น่าชมแต่เครื่องกับสำรับฉัน
ช่างทำเป็นดอกจอกและดอกจันทน์ งามจนชั้นกระชายทำเหมือนจำปา
มะม่วงดิบหยิบดูจึงรู้จัก ช่างน่ารักทำเป็นเช่นมัจฉา
จะแลลับกลับกลายสุดสายตา เคยไปมามิได้เห็นจะเว้นวาย ”

ข้อความจาก “รำพันพิลาป” ของสุนทรภู่ รัตนกวีสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ได้กล่าวถึง “ข้าวแช่ไว้ว่าเป็นอาหารที่ทานกันมาตั้งแต่สมัยยุคนั้น และยังเป็นที่นิยมกันเรื่อยมาถึงในปัจจุบัน

แล้วข้าวแช่ชาววัง ของเชฟชุมพล มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากร้านอื่นทั่วๆไปอย่างไร???

เชฟชุมพลได้เล่าให้ฟังว่า ข้าวแช่สูตรชาววังที่ร้าน RHAAN ก็คือการปรุงเครื่องเคียงข้าวแช่ให้กลมกล่อมครบเครื่องทุกรสชาติ ด้วยสูตรลับที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นส่งต่อเอกลักษณ์ ข้าวแช่ชาววังถึง 5 แผ่นดิน เป็นสูตรที่หาทานได้ยากมากแล้วในปัจจุบัน โดยเริ่มจากการคัดสรรข้าวหอมมะลิอุบลเก่าแรมปี นำไปซาว 5 รอบ แต่ยังให้คงเสน่ห์ของยางข้าวไว้เพียงเล็กน้อยก่อนจะนำไปหุง

โดยการหุงจะหุงโดยน้ำแร่ ลอยดอกมะลิและดอกชมนาดให้สุกแค่ระดับหนึ่ง แล้วนำมานึ่งต่ออีกครั้งจนสุก ซึ่งการเก็บดอกมะลิและดอกชมนาดก็จะต้องเก็บช่วงเย็น ๔-๕ โมง และเริ่มมาลอยนึ่งช่วงค่ำประมาณ ๓-๔ ทุ่ม ส่วนน้ำอบที่ใช้ เป็นน้าแร่ที่ลอยดอกมะลิออร์แกนิคและดอกชมนาดออร์แกนิคที่มีความหอมหวานอ่อนๆ ที่ปลูกเองในพื้นที่ร้านโดยทิ้งไว้1คืนก่อนจะนำมาเสิร์ฟในขันทองเหลือง ยิ่งเพิ่มความหอมและเย็นสดชื่นดับร้อนได้ดีมากๆ

ทานคู่กับเครื่องเคียงที่เชฟใส่ใจพิถีพิถันตามต้นตำรับ โดยการคัดสรรวัตถุดิบชั้นดีมาปรุงแต่ง เช่น พริกหยวกยัดไส้ ไชโป๊ว หมูฝอย และลูกกะปิ ทีเด็ดของเชฟ ที่ใช้กะปิชั้นดีถึง ๓ ชนิด ๓ แหล่งพื้นที่ที่ดีที่สุดของไทย โดยเคี่ยวกับสมุนไพรไทยแบบครบเครื่องนานถึง ๘ ชั่วโมง ให้ความกลมกล่อม เค็ม มัน หวาน หอม ครบรส

ขนมจีนน้ำพริกสูตรคุณทวดสงวนศรี
ขนมจีนน้าพริกสูตรคุณทวดสงวนศรี ที่เป็นสูตรสืบทอดกันมาแต่โบราณ เคล็ดลับพิเศษในการปรุงน้าพริก โดยใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ 100 % จากอัมพวา และหัวกะทิคั้นสดจากเกาะพงัน

ขนมจีนน้ำพริกพร้อมเครื่องเคียง แยกกินก็อร่อย พอกินรวมกันก็ยิ่งนัว

รสชาติหลังจากได้ชิม ไม่รู้จะอธิบายอย่างไร ในหนึ่งคำมีรสชาติที่ซ้อนกันไปซ้อนกันมา มีหลายระดับ ทุกคำที่เคี้ยวยิ่งมีความละมุนและกลมกล่อมของรสชาติ เป็นเมนูที่ผมชอบมากๆเลยครับ

ขนมจีนซาวน้ำ
อีกหนึ่งเมนูดับร้อนยอดนิยมที่ทานกันในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ เด็กรุ่นใหม่อาจไม่รู้จัก ไม่คุ้นเท่าไหร่ ไม่เหมือน ขนมจีนน้ำยา น้ำเงี้ยว อะไรแบบนั้นที่ได้ยินกันบ้าง แต่ถ้าได้ลองแล้วจะติดใจ

ขนมจีนซาวน้ำ หนึ่งในเมนูไทยโบราณ ประจำฤดูร้อน
ก่อนกินก็คลุกรวมกันแบบนี้
ราดน้ำแบบโชกๆยิ่งอร่อย

ขนมจีนราดน้ำกะทิที่มาพร้อมแจงลอนปลากรายเนื้อนุ่มหนึบ ยิ่งราดน้ำกะทิเยอะๆคลุกให้เข้ากันแบบนี้ อร่อยต้องเบิ้ลกันเลยทีเดียว

ข้าวมันส้มตํา
เมนูที่อาจดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา เป็นข้าวมันแบบฉบับชาววังขนานแท้โดยการหุงข้าวมันแบบเช็ดน้าโดยเตาถ่าน หาทานได้ยากมากในปัจจุบันนี้ เสิร์ฟพร้อมส้มตำ และ น้ำพริกตาแดง

กินรวมกันทั้งข้าวมัน ส้มตำ และ น้ำพริก รสชาติทั้งหมดเข้ากันได้อย่างดี อาจจะมีติดนิดนึงตรงกุ้งแห้งในส้มตำที่ผมชอบแบบกุ้งเนื้อเป็นตัวๆมากกว่าครับ

ไอศกรีมกะทิสดทรงเครื่องกล้วยไข่เชื่อม ที่สุดของความว้าว

ทั้งหน้าตาดีและรสชาติละมุน

ว้าวแรกตั้งแต่ตอนยกมาเสิร์ฟ ภาชนะที่ใส่มาดูช่างสะท้อนถึงความเป็นไทยๆดีมาก
ว้าวสองคือการมี Dry Ice สะกดสายตาและสร้างความประทับใจ
ว้าวสามเมื่อลองชิม อร่อยแทบน้ำตาไหล ทั้งไอศกรีม และเครื่องเคียงต่างๆทั้งกล้วยไข่ที่เชื่อมที่สุกอย่างพอดี รสหวานกำลังดี เม็ดบัวและถั่วแดงที่เสิร์ฟมายิ่งเป็นการเสริมรสชาติและ Texture ได้อย่าง Perfect เป็นการปิดท้ายมื้ออาหารได้อย่างสมบูรณ์แบบ

นอกจากอาหารเหล่านี้ยังมีอาหารในสำรับอีกหลายอย่างให้ได้เลือกทานกันครับ โดยมีดังนี้

หมี่กรอบชาววังสูตรโบราณ
หน้าตาดี ดูน่ากินมาก
ต้มยำกุ้งแม่น้ำแบบโบราณ
ลาบแซ่บไข่มดแดง
ไข่พะโล้คุณย่า
มัสมั่นเนื้อน่องแก้วกำแพงแสน
มัสมั่นไก่บ้าน
โรตีแกงเนื้อโคราชวากิวพริกขี้หนูสวน
ผัดไทยกุ้งแม่น้ำ
ยำส้มโอ
น้ำพริก ๓ อย่าง ปลาทูแม่กลอง
ข้าวคลุกกะปิ
ขนมสี่ถ้วยโบราณ (ไข่กบ นกปล่อย นางลอย อ้ายตื้อ)
มะกรูดลอยแก้ว
ซูเฟล่แตงไทย
ข้าวเหนียวมะม่วง

สำหรับราคานั้นของแต่ละเมนูอยู่ที่จานละ ๒๑๒ – ๙๑๒ บาท ++ ครับ แล้วแต่เมนูกันไป

ขอย้ำอีกครั้งว่า เมนูอาหารชาววังฤดูร้อนนี้ จะพร้อมเสิร์ฟ
เริ่มขาย ๙ มีนาคม ๒๕๖๒ – ๙ มิถุนายน ๒๕๖๒ เท่านั้น
และจะมีบริการเฉพาะมื้อกลางวัน
ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ในเวลา ๑๑.๐๐ – ๑๔.๓๐ น.

สำรองที่นั่งได้ที่ : โทร + 66 (0) 95 141 5524, + 66 (0) 2 059 0433 – 34
อีเมล์ [email protected]
เว็บไซต์ www.R-HAAN.com
Facebook : R.HAAN
Instagram : r.haan_restaurant

ร้าน RHAAN อาหาร เลขที่ 131 ถนนสุขุมวิท 55 (ทองหล่อซอย 9) คลองเตยเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ

สำหรับร้าน ” RHAAN อาหาร ” ร้านอาหารไทยในรูปแบบ Fine Dining ร้านนี้ ผมขอใช้คำว่าอิ่มเอม อิ่มเอิบใจ และ อิ่มท้อง
แทนการบรรยายความรู้สึกที่ได้รับจากอาหารมื้อนี้ครับ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ ทุกๆท่านที่ติดตามรีวิวของผม นะครับ หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับท่านนะครับ รบกวนฝากไลค์ Facebook Fanpage BLJourney เพจน้องเบลล่า และ Share บทความต่างๆของ BLJourney.comเพื่อเป็นกำลังใจให้กับ ครอบครัวของเราด้วยครับ รีวิวหน้าจะไปที่ไหนกันอย่าลืมมาติดตามชมกันนะครับ ขอบคุณมากๆครับ

ขอฝากช่องทางใหม่ ติดต่อ สอบถาม ทริปการเดินทาง ข้อสงสัยต่างๆอย่างรวดเร็ว ทาง Line Official ID : @pbl1839c ได้เลยครับ

Comments

comments

Bank - B&L Family

บันทึกเรื่องราวการเดินทาง การท่องเที่ยว การพบเจอสิ่งใหม่ๆ ของครอบครัวตัว B และ L ของเรา พ่อแบงค์ แม่เล้ง และเบลล่า

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: