IMAGINIA สวนสนุกแห่งจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์

IMAGINIA สวนสนุกแห่งอนาคต พื้นที่สำหรับการเรียนรู้ เปิดจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ฉลองการเข้าสู่ปีที่ 3 ด้วย กิจกรรมและเครื่องเล่นใหม่ๆ จะมีอะไรกันบ้างไปชมกันเลยครับ

เมื่อสองปีที่แล้ว ที่ Emporium ได้มีสวนสนุกแห่งจินตนาการและการเรียนรู้ในรูปแบบเทคโนโลยีอินเตอร์แอกทีฟใหญ่ที่สุดในอาเซียน เปิดขึ้นมา เป็นที่ชื่นชอบ ถูกอกถูกใจของเด็กๆและผู้ปกครองเป็นอย่างมาก 

IMAGINIA ตั้งอยู่ที่ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม Emporium ชั้น 3 โซน Em Playground
เปิดให้บริการดังนี้
ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา10.00 – 19.00 น.
วันศุกร์ – วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 20.00 น.
สอบถามและติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่เบอร์ (02)-664-8338
www.imaginiaplayland.com และ อิเมจิเนีย 

ราคาบัตรผ่านประตูครับ แบ่งเป็น Single Pass รายครั้ง กับ Membership 10 ครั้งครับ เข้าเล่นได้ครั้งละไม่เกิน 3 ชั่วโมงครับ

 • เด็กส่วนสูงไม่ถึง 70 cm 100 บาท
 • เด็กส่วนสูง 71-100 cm 250 บาท
 • เด็กส่วนสูง 101cm ขึ้แต่ไม่เกิน 12 ปี 480 บาท
 • ผู้ปกครอง หรือ อายุเกิน 12 ปี ขึ้นไป  200 บาท
 • แบบ 10 ครั้ง ผู้ใหญ่ 3900 บาท เด็ก 4000 บาท

จุดลงทะเบียนด้านหน้าทางเข้าครับ พอลงทะเบียนเรียบร้อยจะได้สายรัดข้อมือมาคนละเส้น ซึ่งเจ้าสายรัดข้อมือนี้สำคัญมาก จะเป็นเหมือนกุญแจในการเปิดสวิทช์เครื่องต่างๆครับ

ด้านในทุกคนต้องใส่ถุงเท้านะครับ รองเท้า ก็ใส่ไว้ในตู้ล็อคเกอร์ครับ

พอเข้ามาด้านในให้นำสายรัดข้อมูลไปสแกนที่เครื่องอ่านสัญญาณ ถ่ายรูปแล้วสร้างหน้ากากมาใส่ตามจินตนาการของเด็กๆ พอสร้างเสร็จก็จะมีรูปที่เราสร้างไปอยู่ที่หน้าจอด้านหลังครับ

และในช่วงที่ทาง อิเมจิเนีย  ฉลองครบรอบเข้าสู่ปีที่สาม คุณ เหมือนฝัน สิริกรณ์ คุณาวงศ์ ผู้อำนวยการบริษัทอิเมจิเนียเพลย์แลนด์จำกัด ได้กล่าวถึงโปรเจ็คต์พิเศษสำหรับการฉลองเข้าสู่ปีที่ 3 ด้วยกิจกรรม สุดครีเอทีฟ “IMAGINIA with Guru” ที่จะเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ และสร้างโอกาสค้นพบพรสวรรค์เฉพาะตัว ให้เด็กๆ ได้สนุกไปกับกิจกรรมเวิร์คช็อปสุดสร้างสรรค์ประจำสัปดาห์ โดยกูรูเฉพาะด้าน ผู้มีชื่อเสียงแถวหน้าในวงการระดับประเทศ อีกทั้งได้พัฒนาโซนเล่นใหม่ อีก 2 โซน เพื่อต่อยอดแนวคิด การเล่นแบบพัฒนาสมองเสริมสร้างทักษะชีวิต ที่จะให้เด็กๆได้สนุกพร้อมกับเรียนรู้ไปด้วยกัน 

และในโอกาสก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 อิเมจิเนีย เห็นความสำคัญของการเติบโตที่ดีจากคุณค่าของการเล่นในเด็ก จึงได้คิดค้นรูปแบบการเล่นผ่านจินตนาการผสมผสานรากฐานการเล่นแบบคลาสสิคและร่วมสมัย โดยนำแนวคิดเรื่องการพัฒนาสมอง EF ช่วยสร้างทักษะชีวิต มาพัฒนาเพื่อให้สอดคล้องกับการเล่นในโซนต่างๆ ภายในสวนสนุกแห่งนี้ ซึ่ง EF หรือ Executive Functions เป็นกระบวนการทางความคิดในสมองส่วนหน้าที่ช่วยให้สามารถวางแผน มุ่งมั่นในการจดจ่อและจดจำ รวมถึงจัดสรรการทำงานที่หลากหลายให้ประสบความสำเร็จได้ โดย EF เป็นพื้นฐานของการเกิดวุฒิภาวะทางอารมณ์ หรือ EQ

EF หรือ Executive Functions เป็นกระบวนการทางความคิดในสมองส่วนหน้าที่ช่วยให้สามารถวางแผน มุ่งมั่นในการจดจ่อและจดจำ รวมถึงจัดสรรการทำงานที่หลากหลายให้ประสบความสำเร็จได้ โดย EF เป็นพื้นฐานของการเกิดวุฒิภาวะทางอารมณ์ หรือ EQ และจากงานวิจัยที่ติดตามเด็กอัจฉริยะมานานกว่า 80 ปี
พบว่า IQ ไม่ได้การันตีความสำเร็จในชีวิต

การพัฒนาสมอง EF จึงเป็นการเสริมสร้างพัฒนา EF 9 ด้าน ได้แก่

 1. Working Memory (ความสามารถในการจดจำข้อมูลเพื่อใช้งาน)
 2. Inhibitory Control (การยับยั้งชั่งใจ-คิดไตร่ตรอง)
 3. Shift Cognitive Flexibility (การยืดหยุ่นความคิด)
 4. Focus (การใส่ใจจดจ่อ)
 5. Emotion Control (การควบคุมอารมณ์)
 6. Self-Monitoring (การรู้จักประเมินตัวเอง)
 7. Initiating (การริเริ่มและลงมือทำ)
 8. Planning and Organizing (การวางแผนและการจัดระบบดำเนินการ)
 9. Goal-directed persistence (ความพากเพียรมุ่งสู่เป้าหมาย)

ทำให้ฝึกเด็กให้เป็นคนคิดเป็น ทำงานเป็น แก้ปัญหาเป็น อยู่กับผู้คนเป็น มุ่งมั่นในการทำสิ่งต่างๆ จนลุล่วง และมีความสุข อันเป็นทักษะในกระบวนการคิดขั้นสูงและพื้นฐานสำคัญของการดำเนินชีวิตให้เติบโตอย่างมีคุณภาพและประสบความสำเร็จในทุกด้าน ทั้งการเรียน ชีวิตส่วนตัว ครอบครัว หรืออาชีพ และยังเป็นการเสริมภูมิต้านทานและลดความเสี่ยงต่อการถูกหล่อหลอมยั่วยุที่ผิดพลั้งท่ามกลางสภาวะสังคมยุคใหม่เช่นปัจจุบัน

มาดูกันดีกว่าครับว่าภายในจะมีอะไรให้เด็กๆได้เล่นกันบ้าง

เริ่มที่โซน Art Gallery กับเครื่องเล่นแนว Interactive เล่นสัมผัสกับหน้าจอต่างๆ

Shadow Forest ป่าแห่งความกลัว ที่เมื่อเหล่าผู้กล้าเข้าไปในป่าแห่งนี้จะเห็นภาพสิ่งที่ตัวเองกลัวที่สุด ซึ่งจะต้องฝ่าฟันไปให้ได้ โดยในโซนนี้จะมีหน้าจอขนาดใหญ่ให้เด็กๆ ไปยืนตรงจุดที่หน้าจอ แล้วจะเห็นภาพตัวเองไปอยู่บนหน้าจอในรูปแบบต่างๆ จุดแรกจะเห็นเรามีปีก พอขยับแขน ปีกก็จะขยับตามครับ อีก 2 จุด จะเป็นต้นไม้ กับ เล่นเก็บดาว ครับ  ตรงกลาง Hall จะมีรถตั้งเด่นเป็นสง่าพร้อมกับเจ้ามังกรลูมอสสีสันสดใส ซึ่งก็คือ คือ Wonder Car เป็นหน้าจอให้เด็กๆได้แต่งเต้มสีสรร ตามใจชอบ แล้วลวดลาย สีนั้นๆ ก็จะมาแสดงให้เห็นบนรถจริงๆครับ สำหรับเด็กๆที่อยากลงมือทำงานประดิษฐ์ ก็มีห้อง Art Cabin ไว้ให้ได้สนุกกัน

ห้องตรงข้าม จะเป็น Builder Studio จะเป็นพื้นที่ให้น้องๆต่อบล็อคไม้กัน พัฒนาทักษะความคิดสร้างสรรค์และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า รวมถึงการฝึกกล้ามเนือมัดเล็ก นิ้วมือ ต่างๆ  Imaginia Fort ป้อมปราการอันใหญ่ของชาว Imaginian ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ถูกใจของเด็กๆ

 Ride to the Sky เป็นเครื่องเล่นที่ให้เด็กๆได้ปั่นจักรยานพร้อมกับบังคับไปตามทางในจอภาพ มีทั้งบรรยากาศดวงดาว และ ถนนหนทางในเมืองอิเมจิเนีย ครับ

และด้านในของโซนนี้คือมุมเครื่องเล่นใหม่ที่พึ่งเปิดครับ

Space Stadium เด็กๆจะได้สนุกไปกับการปาลูกบอลใส่ลูกอุกกาบาต ที่จะตกลงมาสู่เมือง Imaginia 

Imaginia Townhall มุมเล่านิทานก็เป็นที่ถูกใจเด็กๆกันมาก ทั้ง เสียงเล่า ภาพประกอบ เสียงเอฟเฟคท์ ต่างๆ โดยจะมีการเปลี่ยนเรื่องไปตามรอบครับ มีทั้งภาษา ไทย ญี่ปุ่น อังกฤษ ครับ

ซึ่งถ้าอยากจะรู้เรื่องราวความเป็นมาของ เมืองอิเมจิเนีย  และ ความเป็นมาของตัวละครต่างๆ รวมถึงเครื่องเล่นต่างๆว่าคืออะไร ผมว่ามาฟังนิทานกันก่อนจะดีมากๆเลยครับ 

นอกจากนิทานของ Imaginia แล้ว ยังมีนิทานในดวงใจของเด็กๆอีกหลายเรื่องเลยครับ เช่นตอนที่เราเข้าไปชมเป็น ลูกหมูสามตัว ในภาษาญี่ปุ่น ถึงจะฟังไม่ออกแต่ดูท่าทาง พร้อมภาพประกอบเด็กๆก็สนุกครับ  ถ้าใครไม่อยากฟังนิทาน จะมาดูนิทานแบบ นี้ก็ได้ครับ

หลังโรงละครจอเล็กๆนี่จะเป็นที่ตั้งของห้องสมุดประจำอิเมจิเนีย  และ มุมโปรดของผู้รักเสียงดนตรี สามารถมาสนุกไปกับการสร้างสรรค์เสียงเพลงในแบบของตัวเอง DJ Canopy ให้น้องๆที่โตหน่อยมาสนุกสนานกับการผสมผสานจังหวะเสียงเพลงครับ
ด้านหน้าของ Town Hall ยังมี Sound Cloud ต้นไทรปุยเมฆ ที่จะให้พรแก่ผู้ที่สร้างบทเพลงด้วยหัวใจอันบริสุทธิ์ ซึ่งปัจจุบันได้มีการปรับปรุง มาเป็น Sound Cloud ในแบบใหม่ตามรูปนี้ครับถ้าใครหิวก็มาแวะเติมพลังกันตรงนี้ก่อนได้ เดี๋ยวค่อยไปผจญภัยกันต่อเติมพลังเสร็จก็มาต่อกันที่ด้านในสุดของ Imaginia  จะมีทางขึ้นไปสู่ยอดเขา เมเตออริ ยอดเขาที่สูงเสียดฟ้า คนทั่วไปไม่สามารถเห็นได้ เว้นแต่จะเป็นคนที่หัวใจเต็มไปด้วยจินตนาการเท่านั้น เด็กๆสนุกสนานกับการปีนเล่นบนยอดเขาเมเตออริ กันมากๆ 

และที่นี่นี่เอง เป็นที่ตั้งของ  Time Tube Slider ทางเชื่อมระหว่างดินแดนแห่งจินตนาการ อิเมจิเนีย  กับ โลก นั่นเอง

อุปกรณ์พร้อม  ก่อนลงมาอย่าลืม สแกนสายรัดข้อมือด้วยนะครับ เพื่อเป็นการ activate ระบบถ่ายภาพ พอเราสไลด์ลงมาจะมีกล้องถ่ายภาพเราไว้ให้ครับ ลงมาเลือกแล้วส่งเข้า facebook ได้เลย และมาต่อที่มุมสุดท้าย Dragon Cave ที่อยู่ของเจ้ามังกรไฟ ลูมอส ที่จับตัวแม่เฒ่านานะ ก่อให้เกิดเรื่องราวต่างๆใน Imaginia ขึ้นมา ถ้าอยากรู้ว่าทำไม ลูมอส ถึงจับตัวแม่เฒ่าไป ต้องไปฟังนิทานครับ หรือ อ่านหนังสือ The Tales of Imaginia ที่มีจำหน่ายด้านในครับ (เป็นนิทานก่อนนอนเล่มโปรดของสองสาวบ้านนี้เลยครับ) เมื่อสองปีที่แล้วเบลล่าเคยขึ้นไปเล่นมา ครั้งนึง ยังกลัวๆ แต่คราวนี้สนุกแทบไม่ยอมลงเลย

ด้านล่างจะเป็น โซนใหม่อีกโซนนึงครับ Stomping Ground นอกจากเด็กๆจะได้สนุกไปกับการกระโดดแล้ว ที่กำแพงจะมีตัววัดระดับความสูงตามที่เรากระโดดอยู่ ในระดับความสูงไม่มากจะเป็นจุดเริ่มของวงจรชีวิต เช่นไข่ แล้วค่อยๆพัฒนาไปตามระดับความสูง จนเป็นตัวเต็มวัยในระดับบนสุด

สำหรับการก้าวเข้าสู่ปีที่สามของ   IMAGINIA เมืองแห่งจินตนาการแห่งนี้ถือว่ามีอะไรน่าสนใจ มีการนำผลงานการศึกษาวิจัย ผนวกกับประสบการณ์ในช่วงสองปีที่ผ่านมา มาพัฒนา ต่อยอด เพื่อการพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กๆได้ดีมากๆ มีการนำเทคโนโลยีต่างๆมาผสมผสานเป็นแบบ interactive และการลงมือทำ ให้เด็กๆได้เรียนรู้ผ่านการเล่นกันได้ดีเลยครับ

ใครอยากไปสนุกแบบเบลล่าและลัลลาเบลล์ไปลุยกันได้ที่

อิเมจิเนีย  ตั้งอยู่ที่ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม Emporium ชั้น 3 โซน Em Playground
เปิดให้บริการดังนี้
ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา10.00 – 19.00 น.
วันศุกร์ – วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 20.00 น.
สอบถามและติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่เบอร์ (02)-664-8338
www.imaginiaplayland.com และ Imaginia Playland

คราวหน้าเบลล่าจะพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวที่ไหน ติดตามได้ที่
เพจ น้องเบลล่า และ เพจ B&L Family  นะครับ ^^

สุดท้ายขอขอบคุณ ทุกๆท่านที่ติดตามรีวิวของ B&L Family นะครับ หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ครับ หากผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ด้วยครับ ขอบคุณมากครับ

Comments

comments

One thought on “IMAGINIA สวนสนุกแห่งจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์”

Leave a Reply