บ้านชิดกรุง กุ้งเผา ร้านอาหารไทยริมเจ้าพระยาที่ห้ามพลาด

อยากกินกุ้งเผาตัวใหญ่ๆมันเยิ้มๆเนื้อเด้งๆ เพื่อนๆน่าจะนึกถึงอยุธยากันแน่ๆ แต่วันนี้ผมจะพามาที่ปทุมธานีแทนครับ จากกรุงเทพมาใกล้ๆแค่ไม่ถึงชั่วโมง ร้านนี้ชื่อว่า บ้านชิดกรุง กุ้งเผา จะเด็ดขนาดไหนไปชมกันเลย

บ้านชิดกรุง กุ้งเผา ร้านอาหารไทยตำรับไทยแท้ๆในบรรยากาศ บ้านไม้ริมน้ำ คงเดิมแบบโบราณ ภายในมีของสะสม มีการตกแต่งในบรรยากาศแบบวินเทจดูดีเลย

บ้านชิดกรุง ตั้งอยู่ที่ อำเภอสามโคก ปทุมธานี จากกรุงเทพฯ  ขึ้นทางด่วนแจ้งวัฒนะ ลงด่านบางประอิน-ปากเกร็ด ขับมา ข้ามแม่น้ำปทุมฯ เจอแยกสันติสุข อีกประมาณ  4 กิโล เลี้ยวขวามาถึงบ้านชิดกรุง สามารถจอดรถที่บริเวณสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้เลยครับ

ความเป็นมาของ บ้านชิดกรุง

คุณใหญ่ หรือ คุณปุณชรัศมิ์ แก้ววัฒนะบรวงศ์  ผู้บริหารของร้านบ้านชิดกรุง ได้เล่าประวัติความเป็นมาของร้านนี้คร่าวๆว่า เมื่อ 6 ปีที่แล้วคุณใหญ่ได้หาสถานที่เปิดร้านอาหารไทยๆในบรรยากาศริมแม่น้ำจนได้มาพบกับบ้านไม้ริมน้ำหลังนี้ ทั้งบรรยากาศที่ร่มรื่น สวยงาม ผู้คนชุมชนโดยรอบ ตลอดจนวัตถุดิบธรรมชาติที่หาได้จากแถวๆนี้ จึงทำให้ตัดสินใจเปิดร้านอาหารนี้ขึ้นมา และจึงกลายเป็นที่มาของ บ้านชิดกรุง ร้านอาหารไทยๆรสชาติไทยแท้ๆที่อยู่ชิดกับกรุงเทพสมดังชื่อ

เมนูเด็ดที่เป็นไฮไลท์ของร้านนี้เลยคือกุ้งแม่น้ำสดๆ เผาบนเตาถ่านซึ่งมีขนาดให้เลือกหลากหลายเลยครับ (แนะนำให้โทรมาจองก่อนนะครับ) กุ้งแม่น้ำที่นี่จะขายราคาเป็นกิโลนะครับ ราคาตามในรูปเลย

เพื่อนๆอาจสงสัยว่าทำไมต้องเผาเตาถ่าน นั่นก็เพราะว่า กุ้งที่เผาจากเตาถ่านจะมีกลิ่นหอมของถ่านและเปลือกที่ผ่านการเผามาอย่างพิถีพิถัน ทำให้เราได้สัมผัสความอร่อยจากกุ้งเผาได้อย่างเต็มที่

วันนี้กุ้งไซส์ที่ทานคือกุ้งขนาด 3 ตัวโลครับ ขอบุกครัวไปดูเค้าเผากันหน่อย

กุ้งเผาจะอร่อยหรือไม่ นอกจากวัดกันที่ความสดของกุ้งแล้ว ฝีมือการเผาของพ่อครัวแม่ครัวก็สำคัญ และที่สำคัญสุดๆคือน้ำจิ้มที่แซ่บ จัดจ้าน และน้ำจิ้มของที่นี่ก็จะทำสดใหม่เป็นรอบๆไม่มีการเก็บค้างไว้

กุ้งแม่น้ำทอดราดซอสโหระพา

เมนูใหม่ของร้านบ้านชิดกรุง ที่นำกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ๆมาราดด้วยซอสโหระพาแบบแน่นๆให้ความรู้สึกแบบซอสเพสโต รสและกลิ่นของโหระพาที่กินกับเนื้อกุ้ง มันกุ้ง มีกลิ่นน้ำมันมะกอกเบาๆ เป็นเมนูที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวของอาหารไทยกับอาหารฝรั่ง

ผัดสายบัวกุ้งสดใส่มันกุ้ง

เมนูเด็ดอีกเมนูของร้านนี้เช่นกัน ผัดสายบัวกุ้งสด ที่ใส่มันกุ้ง เอาจริงๆเมนูนี้เราติดใจมาตั้งแต่ที่ร้าน อำแดงไต้ฝุ่น ซึ่งเป็นอีกร้านภายใต้การบริหารของคุณใหญ่เช่นกัน ซึ่งความเด็ดของเมนูนี้เด็ดตั้งแต่การเลือกสายบัวซึ่งทางร้านจะสั่งมาจากร้านสายใจเท่านั้นถึงจะมีความสด กรอบได้อย่างพอดี นำมาผัดกับกุ้ง และ มันกุ้ง กุ้งตัวใหญ่ๆ สายบัวกรอบๆกับน้ำมันกุ้ง กินคุลกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยเด็ด

น้ำพริกโจร

สำรับแบบไทยๆ จะขาดน้ำพริกได้อย่างไร เราขอแนะนำเมนูนี้เลย น้ำพริกโจร น้ำพริกยำ รสปักษ์ใต้ หอมกะปิ กินกับผักสด ซึ่งหัวใจของน้ำพริกโจรเมนูนี้คือกะปิจากเกาะลันตา ซึ่งผ่านการปรุงตามตำรับดั้งเดิมของภาคใต้แท้ๆ ใครชอบน้ำพริกเมนูนี้เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเลย

ปลาตาเดียวทอดเกลือ

ปลาตาเดียวตัวใหญ่ๆ ทอดจนผิวนอกกรอบ เนื้อด้านใน ละมุน เสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ และน้ำจิ้มถั่วตัดสูตรพิเศษของชิดกรุง

ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน

เป็นเมนูที่ผมชอบมาก ปกติผมชอบปลาเนื้ออ่อนอยู่แล้ว แต่ไปกินที่ไหนก็จะเจอปลาตัวเล็ก ก้างเยอะ พอมาเจอที่ร้านนี้ ปลาเนื้ออ่อน สด ตัวใหญ่มาก เนื้อนุ่มเนียน และทีเด็ดคือพริกแกงฉู่ฉี่ ที่ทางร้านโขลกเองตำเองจนถึงเครื่องได้รสเครื่องแกงเข้ากับเนื้อปลามากๆ

ผัดสะตอกุ้งสด 

ใครชอบกินสะตอ ตั้งห้ามพลาด เด็ดมาก รสชาติจัดจ้าน ถึงเครื่องแกงแบบทางใต้ กินแล้วหยุดไม่ได้เลย อร่อยแบบนี้ต้องมีเบิ้ล

ต้มยำปลาทูใส่ใบมะดัน

เมนูต้มยำ รสชาติกลมกล่อม ซดได้คล่องคอ ทางร้านใช้ปลาทูแม่กลอง หน้างอคอหัก ตัวไม่ใหญ่มาก เนื้อหวานมัน มีกลิ่นของปลาทู ส่วน น้ำต้มยำ ลอยพริกหนูสวนมา กับใบมะดันให้รสชาติเข้ากันมีเผ็ดมีเปรี้ยวแบบละมุนๆ

ต้มข่าปลาสลิดทอด

ต้มข่า แบบโบราณ นวลเนียนกะทิ หอมเครื่องต้มข่า ใส่ปลาสลิดแกะก้างที่ทอดจนกรอบ มีทั้งรสชาติที่กลมกล่อม และความกรอบของปลา เข้ากันอย่างลงตัว

ห่อหมกทะเล กระทะร้อน

เมนูห่อหมกแบบดั้งเดิมที่มีส่วนผสมครบเครื่องพริกแกง ใบยอ เครื่องเทศ คลุกเคล้ากับเครื่องทะเลต่างๆ ใส่วุ้นเส้นเพื่อเพิ่มความเข้ากัน โดยเสิร์ฟมาในกระทะร้อน เป็นเมนูห่อหมกที่กินกันหมดอย่างรวดเร็ว

ข้าวผัดชิดกรุง 

ข้าวผัดมันกุ้ง เป็นอีกเมนูที่เราสั่งทุกครั้งที่ไปกินที่อำแดงไต้ฝุ่น ข้าวผัดกับมันกุ้งหอมๆ อร่อยถูกใจกันทั้งบ้าน

ใครที่มาทานที่ร้านสามารถให้อาหารปลาได้ด้วยนะครับ

โดยสรุปสำหรับร้านบ้านชิดกรุงกุ้งเผา ถือเป็นร้านอาหารไทยๆในบรรยากาศริมแม่น้ำ ที่รสชาติอาหารถูกปาก ถึงรสถึงเครื่องไทยแท้ โดยเฉพาะเมนูกุ้งแม่น้ำเผาที่ถือเป็นทีเด็ดของที่นี่เลย ด้วยความใส่ใจตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ จนถึงขั้นตอนการปรุงทีละขั้นตอน ปรุงด้วยใจเพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกใจทุกคนที่มากิน

รสชาติ – รสชาติไทยๆ ที่ใส่ใจทุกรายละเอียดเพื่อให้ได้รสชาติแบบดั้งเดิมที่ถูกใจทุกๆคนที่มาทาน ไม่ใช้น้ำมันหอย และผงชูรส มุ่งเน้นให้ได้รสชาติความอร่อยจากวัตถุดิบอย่างเต็มที่ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของร้านบ้านชิดกรุงร้านนี้เลย

วัตถุดิบ – ทางร้านใช้วัตถุดิบที่ดี มีการเลือกสรรมาอย่างดี ทั้ง กุ้งแม่น้ำ และ ปลาต่างๆเช่นปลาคัง ปลาเนื้ออ่อน ปลาม้า รวมถึงเครื่องแกง ผักต่างๆ

ราคา – ราคากลางๆ ถ้าเทียบกับรสชาติและคุณภาพถือว่าโอเคเลย

การเดินทาง – เดินทางสะดวก ลงทางด่วนไม่นานก็ถึงร้าน ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ถ้าอยากกินกุ้งเผาคราวนี้ไม่ต้องไปถึงอยุธยากันแล้ว ส่วนที่จอดรถจอดที่ลานด้านนอกได้ แต่ถ้าวันเสาร์อาทิตย์ที่มีจัดตลาดคนเดินก็ไม่แน่ว่าจะหาที่จอดยากมั้ย

และสำหรับเพื่อนๆที่มาทานที่บ้านชิดกรุง กุ้งเผา หลังจากทานเสร็จ หรือก่อนมาทานก็สามารถมาเดินเล่นที่ตลาดริมน้ำสามโคก หรือไปสักการะหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ และ หลวงพ่อโสธร ที่ “วัดโบสถ์” ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากร้านนี้เลยครับ

ร้านอาหาร บ้านชิดกรุง กุ้งเผา
เปิดทุกวัน 11 โมง – ครัวปิด 2 ทุ่ม
เบอร์โทรศัพท์  – 098-796-3266 , 089-447-5783 (แนะนำให้จองล่วงหน้า)
Facebook –  www.facebook.com/baanchidkrung
Website :: www.baanchidkrung.com

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ ทุกๆท่านที่ติดตามรีวิวของผม นะครับ หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับท่านนะครับ รบกวนฝากไลค์ Facebook Fanpage BLJourney เพจน้องเบลล่า และ Share บทความต่างๆของ BLJourney.comเพื่อเป็นกำลังใจให้กับ ครอบครัวของเราด้วยครับ รีวิวหน้าจะไปที่ไหนกันอย่าลืมมาติดตามชมกันนะครับ ขอบคุณมากๆครับ

ขอฝากช่องทางใหม่ ติดต่อ สอบถาม ทริปการเดินทาง ข้อสงสัยต่างๆอย่างรวดเร็ว ทาง Line Official ID : @pbl1839c ได้เลยครับ


Comments

comments

Bank - B&L Family

บันทึกเรื่องราวการเดินทาง การท่องเที่ยว การพบเจอสิ่งใหม่ๆ ของครอบครัวตัว B และ L ของเรา พ่อแบงค์ แม่เล้ง และเบลล่า

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: