คนท้อง ก็เที่ยวได้นะตัวเธอ

คนท้องเที่ยวได้มั้ย คนท้องอยากไปต่างประเทศได้หรือไม่ คนท้องขึ้นเครื่องบินปลอดภัยหรือเปล่า คนท้องเที่ยวได้จนถึงกี่สัปดาห์ คำถามเหล่านี้คือคำถามยอดฮิตของแม่ๆหลายๆคน รีวิวนี้จะมาตอบคำถามคาใจเหล่านี้เองค่ะ

ทริปเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่นครั้งนี้ อายุครรภ์เรา 23 สัปดาห์ค่ะ อาการแพ้ท้องหายหมดแล้ว ท้องก็โตพอสมควร แพลนการเดินทางคือไปลงที่ฟุกุโอกะ (นั่งเครื่องนานประมาณ 5.5 ชั่วโมง) แล้วต่อชินคันเซ็นไปโอซาก้าเลย (ใช้เวลาเดินทาง 150 นาที) พักที่โอซาก้า 3 โรงแรม (จองยาวไม่ได้ เต็มหมดเลย) เที่ยวเกียวโต และโอซาก้า สองวันสุดท้ายนั่งชินคันเซ็นกลับมาช้อปปิ้งต่อที่ฟุกุโอกะ ลองมาดูกันนะคะ ว่าเราเตรียมตัวยังไงบ้าง

BLJourney in Kansai001

1. อายุครรภ์ที่ปลอดภัยที่สุดในการเที่ยวของ คนท้อง คือช่วงไตรมาสที่สอง เพราะคุณแม่จะมีความสบายตัว ขนาดของท้องไม่ใหญ่เกินไปจนอึดอัด อาการแพ้ท้องต่าง ๆ ทุเลาไปหมดแล้ว และยังไม่เสี่ยงต่อการคลอดกลางอากาศอีกด้วย ทั้งนี้ อายุครรภ์ช่วงไตรมาส 1 และ 3 ก็เที่ยวได้เช่นกันค่ะ ขึ้นอยู่กับร่างกายของคุณแม่แต่ละคน

2. ก่อนออกเดินทาง ควรปรึกษาแพทย์ล่วงหน้าก่อนนะคะ เช็คความพร้อมของร่างกายการบินให้เรียบร้อย เพราะความปลอดภัยของเบบี้ในท้องสำคัญที่สุดค่ะ

3. ใช้เป้แล้วสบายกว่ากระเป๋าสะพายเยอะเลยค่ะ ในวันที่เดินเยอะ ๆ และใช้กระเป๋าสะพายข้าง แทบอยากจะเขวี้ยงกระเป๋าทิ้งกันเลยทีเดียว สัมภาระที่จะแบกใส่หลัง ควรมีแต่ของสำคัญ ไม่จำเป็นต้องเผื่อค่ะ อะไรที่อยากเอาไปเผื่อ ฝากสามีแบกซะ!!!! เราเดินทางกับเด็กน้อยด้วย ของที่ต้องพกเพิ่มก็มีขนม (เอาไว้หลอกล่อ) ทิชชู่ ผ้าเปียก (เอาไว้เชดขนม) เจลล้างมือ

BLJourney in Kansai005

4. การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน คนท้อง ควรเลือกที่นั่งที่สามารถลุกมาเข้าห้องน้ำสะดวก อย่าอั้นนะคะ อันตรายมาก หากนั่งไฟลท์ยาว ๆ หมั่นลุกขึ้นมาเปลี่ยนอิริยาบถด้วยค่ะ

5. ระหว่างเดินทางก็เช่นกัน ตาไว ๆ มองหาห้องน้ำ เราไปญี่ปุ่นมีห้องน้ำสะอาดอยู่ทุก 10 ก้าว สบายมากค่ะ แต่หากไปประเทศอื่นที่หาห้องน้ำยาก หรือสกปรก ต้องเตรียมตัวไปดี ๆ นะคะ เจอห้องน้ำเมื่อไหร่รีบเข้าทันที

6. พกน้ำเปล่าติดตัวตลอดเวลาค่ะ หมั่นจิบบ่อย ๆ เพราะน้ำจะช่วยรักษาสมดุลของร่างกาย และระบบไหลเวียนเลือด

7. ศึกษาเส้นทางก่อนออกเดินทาง อย่างทริปนี้ เราไปเกียวโต ภูมิประเทศเป็นภูเขา บางจุดเราก็เลือกนั่งแท็กซี่แทนที่จะเดิน เช่น จากสถานีคิโยมิสึ-โกโจ ไปยังวัดคิโคมิสึ หากเดินนี่เพลียแน่ ๆ ค่ะ

BLJourney in Kansai0048. รับประทานอาหารแบบพอดี ๆ ไม่อิ่มจนเกินไป และพกขนมขบเคี้ยวไว้ในกระเป๋าด้วยค่ะ เผื่อหิว

9. หากอายุครรภ์เกิน 36 สัปดาห์ เดินทางโดยเครื่องบินไม่ได้นะคะ

10. หากอายุครรภ์เกิน 28 สัปดาห์ ต้องมีใบรับรองแพทย์ และต้องยื่นใบรับรองแพทย์ ที่Check-in point และด่านตรวจคนเข้าเมือง โดยในในรับรองแพทย์ ต้องระบุวันเวลากำหนดคลอด และระบุว่าครรภ์มีสภาวะปกติ และใบรับรองแพทย์ ต้องมีอายุไม่เกิน 7 วันก่อนวันเดินทาง ของเราแม้ว่าจะยังอายุครรภ์ไม่ถึง 28 สัปดาห์ แต่ก็ขอใบรับรองแพทย์ไว้ค่ะ คุณหมอระบุว่า Fit to fly พกไว้กับสมุดฝากครรภ์สีชมพู เตรียมพร้อมเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินค่ะ

11. ศึกษาระเบียบในแต่ละสายการบินสำหรับเรื่องอายุครรภ์ในข้อ 9 และ 10 ก่อนบินนะคะ เพราะแต่ละสายการบินก็มีข้อบังคับที่ต่างกัน เช่น

AirAsia ผู้โดยสารที่มีอายุครรภ์ไม่เกิน 27 สัปดาห์สามารถเดินทางได้โดยต้องกรอกแบบฟอร์มสละสิทธิ์การเรียกร้องของแอร์เอเชียและแอร์เอเชียเอ็กซ์ (AirAsia/AirAsia X Liability Statement)  ณ เคาน์เตอร์เช็คอิน ผู้โดยสารที่มีอายุครรภ์ระหว่าง 28 ถึง 34 สัปดาห์ต้องแสดงใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันอายุครรภ์ประกอบการเช็คอิน ใบรับรองแพทย์ต้องมีอายุไม่เกิน 30 วัน ณ วันเดินทาง ทั้งนี้ ผู้โดยสารต้องกรอกแบบฟอร์มสละสิทธิ์การเรียกร้องของแอร์เอเชียและแอร์เอเชียเอ็กซ์เคาน์เตอร์ ณ เช็คอิน สายการบินฯ ไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารที่มี อายุครรภ์ตั้งแต่ 35 สัปดาห์ขึ้นไป เดินทางกับแอร์เอเชียและแอร์เอเชียเอ็กซ์โดยเด็ดขาด

– Cathay Pacific สำหรับทุกการตั้งครรภ์ที่หลังจาก 28 สัปดาห์  (ได้แก่ หลังจาก 27 สัปดาห์ + 6 วันนับจากวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย)  ต้องมีใบรับรองแพทย์ลงวันที่ภายใน 10 วันนับจากวันเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรก โดยมีการระบุข้อมูล: 

  • เป็นการตั้งครรภ์ทารกคนเดียวหรือแฝด
  • ประมาณการณ์ของจำนวนสัปดาห์การตั้งครรภ์
  • วันคลอดที่ได้คาดหมายไว้ (EDD)
  • ว่าท่านมีสุขภาพดีและการตั้งครรภ์มีความก้าวหน้าตามปกติโดยไม่มีภาวะแทรกซ้อน
  • ว่าท่านมีสภาวะเหมาะสมสำหรับการเดินทาง

สายการบินฯ อนุญาตแต่เฉพาะผู้โดยสารที่มี การตั้งครรภ์แฝดที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนซึ่งมีระยะครรภ์สูงสุด 32 สัปดาห์ (ได้แก่ 31 สัปดาห์ + 6 วัน) และ อนุญาตแต่เฉพาะผู้โดยสารที่มี การตั้งครรภ์ทารกคนเดียวที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนซึ่งมีระยะครรภ์สูงสุด 36 สัปดาห์ (ได้แก่ 35 สัปดาห์ + 6 วัน)

เพิ่มเติม สำหรับ การเดินทางหลังการคลอดบุตร

ใบอนุญาตทางการแพทย์ Medical Clearance เป็นข้อกำหนดสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางภายใน 7 วันนับจากวันที่ผู้โดยสารคลอดบุตร ทารกไม่สามารถเดินทางเป็นเวลา 48 ชั่วโมงหลังเกิดและจำเป็นต้องมี Medical Clearance เพื่อเดินทางระหว่าง 3 ถึง 7 วันหลังคลอด

BLJourney in Kansai011

12. หมั่นสังเกตตัวเองนะคะ ว่ามีเลือดออกรึเปล่า เหนื่อยเกินไปมั้ย ท้องแข็งรึเปล่า นั่งพักทุกครั้งที่มีโอกาสค่ะBLJourney in Kansai00113. เตรียมเสื้อผ้า และรองเท้าที่ใส่สบายไปค่ะ ของเราใส่รองเท้าผ้าใบ วันที่เดินพีค ๆ นี่ปาเข้าไป 20 กิโลเมตร (วันปกติ 10 กว่าโล – -“) รองเท้าที่ดี ทำให้เราเดินได้นาน และไม่เมื่อย ที่สำคัญ อย่าฝืนร่างกายนะคะBLJourney in Kansai00914. เตรียมมาส์กปิดจมูกไปก็ดีค่ะ คนญี่ปุ่นสูบบุหรี่หนักกันจริง ๆ (ในที่ที่เค้าในสูบได้) จะได้ไม่นอยด์เวลาที่เราไปอยู่กลางดงสิงห์รมควันค่ะ

15. ที่ญี่ปุ่นมีบริการส่งกระเป๋าค่ะ ส่งต่างเมืองก็ได้ หรือส่งจากโรงแรมหนึ่ง ไปยังอีกโรงแรมหนึ่งก็ได้ มีหลายเจ้าเลย เจ้าที่ฮิต ๆ คือแมวดำ หรือ Kuroneko หากใครจะใช้บริการ ก็เปิดโลโก้จากในเนตไปแจ้งที่ฟร้อนท์ไว้ได้เลยค่ะว่าจะให้ส่งไปไหน เอาบุคกิ้งของโรงแรมให้เค้าดู บ้านเราขนกระเป๋าใบใหญ่ไป 2 ใบ พอไปถึงโอซาก้า เราซื้อบูสเตอร์ซีทให้เบลล่า เลยมีสัมภาระงอกมาอีกกล่องใหญ่ เรารีบช้อปปิ้งและจัดการส่งกระเป๋า 1 ใบ และกล่อง 1 ใบไปรอที่โรงแรมที่ฟุกุโอกะค่ะ เหลือแต่กระเป๋าใบเดียวติดตัวเท่านั้น ทำให้การเดินทางและการเปลี่ยนโรงแรมคล่องตัวขึ้นเยอะเลยค่ะ

BLJourney in Kansai001

16. อย่าช้อปปิ้งเยอะค่ะ สงสารคนแบก ของบางอย่างซื้อที่บ้านเราราคาพอ ๆ กัน มาเสี่ยงกับน้ำหนักที่อาจจะเกินมา มันก็ไม่คุ้มเนอะ ซื้อแต่ของที่ rare ก็พอ (ทุกอย่าง rare หมด แฮร่!!!)

BLJourney in Kansai01217. คนท้องมีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธการเดินผ่านเครื่องสแกนนะคะเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยในท้อง แต่จะมีเจ้าหน้าที่ (ผู้หญิง) ตรวจอย่างละเอียดเลย ^^

การเตรียมตัวข้างต้น เป็นเพียงแค่การเตรียมตัวสำหรับการเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นนะคะ หากว่าที่คุณแม่ท่านไหน ต้องเดินทางโดยเครื่องบินที่ใช้เวลานานกว่านี้ หรือเดินทางไปยังประเทศอื่น ที่มีระบบสาธารณูปโภคไม่ดีพอ อาจจะต้องมีการเตรียมตัวที่มากขึ้นค่ะBLJourney in Kansai010

สุดท้ายขอฝากรีวิวของครอบครัว B&L ของเราไว้ด้วยนะคะ ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้ด้วย หากท่านอ่านรีวิวมาถึงตรงนี้ หม่าม้าเล้งขอขอบคุณทุกๆท่านเป็นอย่างมากที่ได้เข้ามาติดตามรีวิวของครอบครัวเรา หวังว่าข้อมูลต่างๆนี้จะเป็นข้อมูลและมีประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจนะคะ หากท่านชอบรีวิวของเรา เพียงแค่ ฝากคอมเม้นท์ กด Like กด Shareที่ Fanpage ของ B&L Family Fanpage ของ น้องเบลล่า เพื่อเป็นกำลังใจเล็กๆน้อยแก่ครอบครัวของเราด้วยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ ติดตามบทความอื่นๆได้ที่ www.BLJourney.com นะคะ

ขอฝากช่องทางใหม่ ติดต่อ สอบถาม ทริปการเดินทาง ข้อสงสัยต่างๆอย่างรวดเร็ว ทาง Line Official ID ได้เลยค่ะ

เพิ่มเพื่อน

Comments

comments

One thought on “คนท้อง ก็เที่ยวได้นะตัวเธอ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: