b&L family, Bangkok,Bella, Bljourney, BUFFET,Family, pantip, Review,The Journey of B&L Family, Travel, กระเตงลูกเที่ยว , ,มื้อพิเศษ, รีวิวร้านอาหาร, หม่าม้าเล้ง ,ห้ามพลาด ,อร่อย , เบลล่า ,เลี้ยงลูกนอกบ้าน, แม่และเด็ก , pantip , kitchen , hong kong , Disneyland , HKG, mickey ,chef mickey, enchanted , Disney Hollywood, Disney resort , ดิสนีย์แลนด์ , ฮ่องกง , พาลูกเที่ยว , บัตร , ตั๋วดิสนีย์ , แผนที่ , การเดินทาง , โรงแรม , ที่พัก , ฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ , ดิสนีย์ฮออลลีวู้ด , กาข้าวกับมิกกี้เม้าส์ , ห้องอาหาร , สุขสันต์, บุฟเฟ่ต์ ,พันทิป ,พันทิพ ,พาลูกเที่ยว , ทราเวลโลกา ,traveloka , ตั๋วเครื่องบินฮ่องกง , ที่พักราคาถูก , โรงแรม ดิสนีย์แลนด์ , พาลูกเที่ยวฮ่องกง , เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง

Tricks & Tips อ่านสักนิดก่อนจะคิดกระเตงลูกเที่ยวฮ่องกง

ฮ่องกง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทย ด้วยการเดินทางที่สะดวก สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อาหาร แหล่งช้อปปิ้งต่างๆ ซึ่งถือว่าครบ และ เที่ยวง่าย หลายๆคนจึงนิยมไปเที่ยวฮ่องกงกัน ซึ่งรีวิวตอนนี้อาจจะไม่ได้พาไปเจาะลึกว่าที่เที่ยวมีอะไร ไปยังไง แต่จะขอนำเสนอเทคนิคเล็กๆน้อยๆในการไปเที่ยวฮ่องกงในแบบครอบครัว โดยเฉพาะในการพาเด็กเล็กๆไปเที่ยวฮ่องกงครับ

มีเพื่อนๆหลายคนมาสอบถามว่าอยากพาลูกไปต่างประเทศ ไปญี่ปุ่น ยุโรป หรือ อเมริกา ควรเริ่มอย่างไรดี เด็กๆจะขึ้นเครื่องได้มั้ย ไปต่างประเทศจะลำบากมั้ย ซึ่งผมก็จะตอบไปว่า ให้ลองซ้อมทริปในประเทศก่อนสัก 1 ทริป ถ้าโอเค ก็ไปลองทริปใกล้ๆสักทริปนึง ซึ่งผมก็จะแนะนำไปว่า ลองไป ฮ่องกง ดูมั้ย ^^b&L family, Bangkok,Bella, Bljourney, BUFFET,Family, pantip, Review,The Journey of B&L Family, Travel, กระเตงลูกเที่ยว , ,มื้อพิเศษ, รีวิวร้านอาหาร, หม่าม้าเล้ง ,ห้ามพลาด ,อร่อย , เบลล่า ,เลี้ยงลูกนอกบ้าน, แม่และเด็ก , pantip , kitchen , hong kong , Disneyland , HKG, mickey ,chef mickey, enchanted , Disney Hollywood, Disney resort , ดิสนีย์แลนด์ , ฮ่องกง , พาลูกเที่ยว , บัตร , ตั๋วดิสนีย์ , แผนที่ , การเดินทาง , โรงแรม , ที่พัก , ฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ , ดิสนีย์ฮออลลีวู้ด , กาข้าวกับมิกกี้เม้าส์ , ห้องอาหาร , สุขสันต์, บุฟเฟ่ต์ ,พันทิป ,พันทิพ ,พาลูกเที่ยว , ทราเวลโลกา ,traveloka , ตั๋วเครื่องบินฮ่องกง , ที่พักราคาถูก , โรงแรม ดิสนีย์แลนด์ , พาลูกเที่ยวฮ่องกง , เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง

ทำไมต้องฮ่องกง??? ตอบง่ายๆเลยครับ
ด้วยระยะเวลาการเดินทางที่ไม่นาน การเดินทางในประเทศค่อนข้างสะดวก ที่พักสะดวกสบาย มีอาหาร อร่อยๆ กินได้ทั้ง
เด็กและผู้ใหญ่ มีสถานที่ท่องเที่ยวของเด็กๆ ทั้งดิสนีย์แลนด์ และ โอเชี่ยนปาร์ค
ส่วน
พ่อแม่ก็มีแหล่งช้อปปิ้งให้ได้ช้อปกันเพลินๆ

ซึ่งรีวิวตอนนี้ผมเลยขอถือโอกาสมาแบ่งปัน แชร์เทคนิคเล็กๆน้อย จากการที่ผมได้พาลูกๆไปเที่ยวฮ่องกงกันมาครับ โดยอาจจะเน้นไปที่เด็กๆนิดนึงนะครับ

 1. ตั๋วเครื่องบิน จองที่ไหน ยังไง ถึงจะถูก ตั๋วโปรมีออกมาเรื่อยๆ หลายๆสายการบินให้เลือกกัน บางสายการบินตั๋วผู้ใหญ่อาจจะถูก แต่พอคิดของเด็กรวมๆแล้วแพงกว่าอีกสายการบินนึงก็มีครับ ซึ่งตัวช่วยที่ผมใช้เป็นประจำก็คือ แอพของ Traveloka ครับ เลือกสายการบินและเวลาที่เราต้องการ จากนั้น ตั้งการแจ้งเตือนราคาไว้ เมื่อราคาค่าโดยสารปรับขึ้นหรือลง แอพ จะแจ้งเตือนเราตลอดครับ พอได้ราคาที่เราพอใจก็ใส่โค้ด ลดราคาลดเพิ่มไปได้อีก  โดยสามารถเช็คราคาจากลิงค์นี้ก่อนได้เลยครับ ตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปฮ่องกง จองกับ Traveloka
 2. ที่พัก ใน ฮ่องกง ราคาวันธรรมดา อาทิตย์ถึงพฤหัส กับ ศุกร์ เสาร์ จะต่างกันเยอะเลย ครับ ลองแพลนตารางการเดินทางให้เหมาะสมครับ ซึ่งถ้าเราจองล่วงหน้านานๆ ในบางโรงแรมก็จะมีส่วนลดพิเศษให้ด้วยครับ ลองเช็คราคาโรงแรม ที่พักในฮ่องกง ราคาพิเศษ กับ Traveloka ก่อนได้ครับ
 3. การจัดทริปท่องเที่ยวในฮ่องกงสำหรับเด็กๆ หรือทุกๆทริป สำหรับครอบครัวเรา ในช่วงวันสองวันแรก จะพาไปในที่เที่ยวของเด็กๆ ที่เค้าชอบ เพื่อให้เค้ารู้สึกว่าทริปนี้เป็นของเค้า เริ่มต้นทริปดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
 4. การเดินทางเข้าเมืองแบบไหน จะสะดวกกว่ากัน ระหว่าง  Airport Express , รถ Airport Bus สาย A21 , Taxi หรือ นั่ง BUS สาย S1 จากสนามบินไปสถานีรถไฟฟ้า Tung Chung Station แล้วต่อ MTR  ซึ่งอันนี้ขึ้นอยู่กับ ที่ตั้งของโรงแรม และ ปริมาณสัมภาระ ที่คนนิยมกันก็จะเป็น รถบัสสาย A21 ครับ ค่อนข้างสะดวกและไม่แพง เส้นทางรถบัสผ่านโรงแรมหลายๆแห่ง
 5. ส่วนขากลับ ถ้าจะขึ้นรถบัส ก็ยืนให้ถูกฝั่งนะครับ ของเยอะก็ช่วยกันยกขึ้นรถก่อน คนขับบางคนปิดประตูไม่รอเราเลยครับ ซึ่งครอบครัวลูกสองแบบเรา รถเข็นสองคัน และกระเป๋าอีกพอสมควร ผมเลือกใช้บริการ Taxi ครับ
 6.  หากนำรถเข็นเด็กไปด้วย ทำใจไว้เลยว่าอาจต้องยกขึ้นยกลง เพราะบางสถานีไม่มีลิฟต์ หรือมีแต่เสีย หรือมี แต่ไม่ตรงกับทางออกที่เราอยากจะออก บ้านเรา หากเจอสถานีที่มีลิฟต์ เราพยายามใช้ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ในการจองโรงแรมที่พักต่างๆ พยายามเช็คด้วยว่าทางออกของสถานีที่เราต้องไปนั้น มี บันไดเลื่อน หรือ ลิฟท์อยู่ตรงไหนหรือเปล่า b&L family, Bangkok,Bella, Bljourney, BUFFET,Family, pantip, Review,The Journey of B&L Family, Travel, กระเตงลูกเที่ยว , ,มื้อพิเศษ, รีวิวร้านอาหาร, หม่าม้าเล้ง ,ห้ามพลาด ,อร่อย , เบลล่า ,เลี้ยงลูกนอกบ้าน, แม่และเด็ก , pantip , kitchen , hong kong , Disneyland , HKG, mickey ,chef mickey, enchanted , Disney Hollywood, Disney resort , ดิสนีย์แลนด์ , ฮ่องกง , พาลูกเที่ยว , บัตร , ตั๋วดิสนีย์ , แผนที่ , การเดินทาง , โรงแรม , ที่พัก , ฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ , ดิสนีย์ฮออลลีวู้ด , กาข้าวกับมิกกี้เม้าส์ , ห้องอาหาร , สุขสันต์, บุฟเฟ่ต์ ,พันทิป ,พันทิพ ,พาลูกเที่ยว , ทราเวลโลกา ,traveloka , ตั๋วเครื่องบินฮ่องกง , ที่พักราคาถูก , โรงแรม ดิสนีย์แลนด์ , พาลูกเที่ยวฮ่องกง , เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง
 7. ค่าแทกซี่ใน ฮ่องกง ไม่ได้ถูก แต่ก็ไม่ได้แพงมาก หลายๆครั้งถ้าจะเลือกในเรื่องความสะดวกสบาย และ เวลาการเดินทางที่เร็วขึ้น การใช้แทกซี่ก็เป็นทางเลือกที่ดีครับ
 8. ประตูเข้าออกสถานีรถไฟฟ้าค่อนข้าง เล็ก และแคบ หากนำรถเข็นไป ควรเข้าออกทางคนพิการเท่านั้น (ซึ่งหาได้ยากมาก)
 9. การยืนพิงเสา หรือ ยืนขวางทางเข้าออก รถไฟฟ้า สามารถพบได้เป็นเรื่องปกติ ขอให้ทำใจให้ชิน
 10. ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร หรือ อาคารต่างๆ อาจจะไม่มีทางลาดไว้ให้สำหรับรถเข็น
 11. คนที่นี่เหมือนจะรีบเร่ง แต่ก็ไม่รีบ นึกจะเดินก็เดิน ๆ  ก้มหน้า นึกจะหยุดก็หยุด คาดเดาอะไรไม่ได้ซักอย่าง
 12. คนจีนที่เป็นนักท่องเที่ยวชอบแซงตามสไตล์ แถมสามารถพบเจอได้เยอะ ตามสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องเข้าคิว แนะนำให้สู้ค่ะ ด่าเป็นภาษาอังกฤษฟังไม่รู้เรื่องแน่ ๆ พวกท่านจะทำหน้าเป็นและแซงต่อไป พร้อมทั้งกวักมือเรียกพวกพ้องมาด้วย หากไม่ไหวจะเคลียร์ให้โวยวายด้วยเสียง ดังๆ เข้าไว้
 13. พกทิชชู่ กระดาษเปียก ติดตัวไว้เวลาไปร้านอาหารด้วยนะคะ เพราะร้านอาหารไม่มี เอาไว้เผื่อเช็ดโต๊ะ เช็ดปาก
 14. กลิ่น และ ควัน บุหรี่ สามารถพบเจอได้ตลอดเวลา เกือบทุกพื้นที่ สำหรับเด็กๆให้ติดมาส์กไปด้วยก็ดีครับ

 15. Ocean Park กับ Hong Kong Disneyland คนเยอะไม่ต่างกัน นักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่จะไป Hong Kong Disneyland มากกว่า ส่วนคนฮ่องกง และ ชาวจีน จะนิยมไปที่ Ocean Park  ยิ่งตอนนี้เปิดสถานี MTR Ocean Park แล้ว ยิ่งไปสะดวกเลยครับ
 16. ตั๋วทั้ง Ocean Park กับ Hong Kong Disneyland ซื้อจาก Travel Agent ต่างๆในเมืองไทย หรือ เวบขายคูปองเช่น Klook หรือ kkday ก็ได้ครับ ราคาจะถูกกว่าซื้อที่ด้านหน้า และ ไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อ นอกจากนี้ในบางช่วงอาจมีของแถมให้ด้วย
 17. Ocean Express Station ที่โอเชี่ยนพาร์ค เครื่องเล่นที่ใช้ในการเดินทางในการขึ้นไปโซนด้านบนและกลับลงมา จะมีช่องพิเศษสำหรับรถเข็นเด็กและคนพิการ การจัดคิวค่อนข้างดี ดูเหมือนคนจะเยอะ แต่ไหลๆ ส่วนกระเช้า Cable Car คิวยาวเกิ๊นนนนน
 18. อาหารใน Ocean Park จานค่อนข้างใหญ่ ราคาถูกกว่าใน Disneyland นิดนึง
 19. ถ้าถามว่าควรไปที่ไหนดี ระหว่าง Ocean Park กับ Hong Kong Disneyland มีข้อดีคนละแบบ Ocean Park มีทั้งสวนสนุกและสวนสัตว์ รวมถึงโชว์ต่างๆ ส่วน Hong Kong Disneyland คงไม่ต้องบอกว่าเด็กๆจะชอบขนาดไหน กับมิกกี้และเพื่อนๆ รวมถึงพาเหรดต่างๆ อย่าไปคิดแทนเด็กๆว่าเค้าจะสนุกมั้ย ชอบมั้ย ขอแค่ย้อนวัยไปเที่ยวกับเค้าเป็นเพื่อนเค้า แล้วคุณจะมีความสุขไปด้วยกันมากๆเลย
 20. การถ่ายรูปกับตัวละครใน Hong Kong Disneyland เจ้าหน้าที่ค่อนข้างไม่ซีเรียส ปล่อยให้แต่ละคนใช้เวลาได้เยอะ แถวเลยขยับช้าหน่อย แต่ถ้าเทียบกับญี่ปุ่นใช้เวลาน้อยกว่าญี่ปุ่นแน่ๆ
 21. แถวถ่ายรูปมิกกี้ มินนี่ จะยาวที่สุด ขอให้มีสมาชิกผู้เสียสละต่อแถวไว้ แล้วคนอื่นๆไปเดินถ่ายรูปกับตัวละครอื่นๆก่อนค่อยกลับมาก็ยังได้ ตอนเราไปนี่ไปถ่ายกับตัวละครอื่นๆ 3 ตัวกลับมายังไม่ถึงคิวมิกกี้เลยครับ ^^
 22. ขอแนะนำให้ดาวน์โหลดแอพ Hong Kong Disneyland และ Ocean Park ไว้ครับ เพราะสามารถดูคิวเครื่องเล่น รวมถึงจองคิว และดูเวลาการแสดง คิวพาเหรด รวมถึง เวลาถ่ายรูปของตัวละครต่างๆได้ครับ
 23. มื้อเช้ากับมิกกี้ ถ้าตัดเรื่องความคุ้ม กับเรื่องราคา การได้เจอตัวการ์ตูนแบบใกล้ชิดก็นับว่าโอเคครับ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่มีกริ้ดแน่นอน
 24. สำหรับเพื่อนๆที่อยากมาสอยดาว มิชลิน ต้องเช็คให้ดีก่อนนะครับว่า ร้านอนุญาตให้พาเด็กเล็กๆไปด้วยได้มั้ย
  และควรจองล่วงหน้าไปก่อนครับ 
 25.  วอฟเฟิลฮ่องกง แต่ผมว่า ที่ เมืองไทยถูกปากกว่า ^^
 26. การแชร์โต๊ะในร้านอาหารหลายๆร้านเป็นเรื่องปกติครับ เด็กๆอาจมีงงๆบ้าง เวลาเจอคนมานั่งด้วย
 27.  โจ๊กปลา ตามร้านโจ๊กดังๆ เนื้อปลาอาจมีก้างเล็กๆ ไม่เหมาะกับเด็กครับ
 28. ติ่มซำ หลายๆร้าน ที่เจอ ปัญหาคือ ไม่รู้จะสื่อสารยังไงว่าเราอยากกินฉิกโช่ว เราเคยไปร้านนึง ทางร้าน ยกซอสทั้งหมดที่มีในครัวมาให้เลือกเลยครับถึงได้กิน
 29. ของเล่นพรีเมียมใน 7-11 สาขาที่สนามบินโอกาสหมดสูงมาก ถ้าจะแลกแลกในเมืองให้เรียบร้อย

ก็ถือเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการที่จะกระเตงลูกๆไปเที่ยวฮ่องกงนะครับ การเดินทาง การวางแผนเที่ยว ต่างๆ อาจจะหลวมๆ เที่ยวแบบไม่เร่งรีบ ตามจังหวะของเด็กๆ ข้อสำคัญคือพยายามอย่าเปลี่ยนตารางเวลา กิจวัตรประจำวันของเค้า จะดีมากๆครับ ปกติ กินข้าวกี่โมง นอนกลางวันกี่โมง ก็รักษารอบไว้ให้เหมือนเดิม

” พาลูกเที่ยว เที่ยวกับลูก
ถึงแม้อาจจะเที่ยวได้น้อยลง ช้าลง
แต่ความสุขที่ได้กลับมานั้นเยอะมากๆ
 “

สำหรับเพื่อนๆที่อยากจะกระเตงลูกๆมาเที่ยวฮ่องกง ก็สามารถเช็คโปรโมชั่น ตั๋วเครื่องบินราคาถูก และ ที่พักในราคาประหยัดกันได้ตามลิงค์เลยครับ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ ทุกๆท่านที่ติดตามรีวิวของผม นะครับ หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับท่านนะครับ รบกวนฝากไลค์ Facebook Fanpage B&L Family เพจน้องเบลล่า และ Share บทความต่างๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับ ครอบครัวของเราด้วยครับ รีวิวหน้าจะไปที่ไหนกันอย่าลืมมาติดตามชมกันนะครับ ขอบคุณมากๆครับ

Comments

comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.