b&L family, Bella, Bljourney, ,Family, pantip, Review, The Journey of B&L Family, Travel, กระเตงลูกเที่ยว , เลี้ยงลูกนอกบ้าน, แม่และเด็ก , pantip ,พาลูกเที่ยว , , ครอบครัว , ที่พัก , พาลูกเที่ยวดะ , พาลูกเที่ยว , เลี้ยงลูกนอกบ้าน , อาหาร , กลางวัน , เที่ยง , เย็น , ปาร์ตี้ , สังสรรค์ , เฮฮา , อาบน้ำเนื้อ , ชาบู , หม้อไฟ , ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ , อร่อย , ห้ามพลาด , ถือว่าผิด, ครัวคุณต๋อย , รสดีเด็ด , รสดีเด็ด by นพ , สยามสแควร์ , สามย่าน , พระรามสี่ ,สะพานเหลือง , เล้งแซ่บ , เล้งเนื้อ , เนื้อย่างจิ้มแจ่ว , ริบอาย , เนื้ออร่อยๆ , อาบน้ำ , U Center , จุฬา , ชาโลเล่ , โพนยางคำ , โคขุน , เนื้อเซอร์ลอยด์ (Sirloin) , เนื้อสันไหล่ (Chuck) , เนื้อใต้ซี่โครง (Short Rib) , เนื้อปาเลอฮอง , Paleron , เนื้อวากิว , a4 , a5 , roddeeded by nop , roddeeded

อาบน้ำเนื้อ ที่ รสดีเด็ด by นพ สุดยอดความอร่อยที่ห้ามพลาด

เย็นนี้จะไป อาบน้ำเนื้อ ที่รสดีเด็ด ไปด้วยกันป่าว ยังไม่ต้องฟังจนจบผมก็ตอบรับทันที ได้ยินมานานแล้วกับคำว่า อาบน้ำเนื้อวันนี้ขอลองให้เต็มที่สักที่ว่าจะเด็ดขนาดไหน

เมื่อช่วงปี 2560 ที่ผ่านมา ร้านรสดีเด็ด by นพได้สร้างความฮือฮาให้กับวงการเนื้อย่างด้วยการเปิดให้บริการ ปิ้งย่างแบบบุฟเฟต์ ด้วยเนื้อเกรดพรีเมียมในราคาสุดคุ้ม
แต่จริงๆแล้วเมนูที่โด่งดังของร้านรสดีเด็ดคือหม้อไฟกับก๋วยเตี๋ยวเนื้อครับ โดยเฉพาะเทคนิคการลวกเนื้อแบบพิเศษของเฮียนพ ที่เรียกว่า ” อาบน้ำเนื้อ “
จะเป็นอย่างไรบ้างไปชมพร้อมๆกันเลยครับ 

ร้านรสดีเด็ด by นพ อยู่ตรงถนนพระราม 4 ถ้ามาจากหัวลำโพงจะถึงก่อนแยกสามย่าน ก่อนถึงปั๊มเชลล์ครับ จอดรถได้ที่อาคารจามจุรี 9 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งทางร้านจะมีคูปองจอดรถฟรีให้ 2 ชั่วโมงครับ หรือจอดใน U Center ก็ได้ครับ ชั่วโมงละ 15 บาท และช่วงดึกๆสามารถจอดรถที่หน้าร้านได้ครับ

ปกติผมจะมาทานก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวที่ร้านบ่อยๆครับ น้ำซุปเข้มข้น เนื้อส่วนต่างๆนุ่ม อร่อย และราคาไม่แพง แต่วันนี้ผมจะมาชิมแบบหม้อไฟและเมนูใหม่ทั้งเล้งวัวต้มแซ่บและเนื้อย่างจิ้มแจ่วกันครับ

เนื้อวัวของที่เนื้อวัวที่ทางร้านใช้เป็นเนื้อวัวสายพันธุ์ชาโลเล่ เป็นวัวจากฝรั่งเศสที่มีการพัฒนาสายพันธุ์มานานกว่า 40 ปี ผ่านการเพาะเลี้ยงอย่างดีเพื่อให้ได้ระดับไขมันแทรกกระจายในเนื้ออย่างเหมาะสม จากสหกรณ์โค โพนยางคำ และทางร้านนำมาผ่านการบ่มเนื้อที่เราเรียกว่า Aging จนได้เนื้อระดับพรีเมียมของรสดีเด็ดb&L family, Bella, Bljourney, ,Family, pantip, Review, The Journey of B&L Family, Travel, กระเตงลูกเที่ยว , เลี้ยงลูกนอกบ้าน, แม่และเด็ก , pantip ,พาลูกเที่ยว , , ครอบครัว , ที่พัก , พาลูกเที่ยวดะ , พาลูกเที่ยว , เลี้ยงลูกนอกบ้าน , อาหาร , กลางวัน , เที่ยง , เย็น , ปาร์ตี้ , สังสรรค์ , เฮฮา , อาบน้ำเนื้อ , ชาบู , หม้อไฟ , ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ , อร่อย , ห้ามพลาด , ถือว่าผิด, ครัวคุณต๋อย , รสดีเด็ด , รสดีเด็ด by นพ , สยามสแควร์ , สามย่าน , พระรามสี่ ,สะพานเหลือง , เล้งแซ่บ , เล้งเนื้อ , เนื้อย่างจิ้มแจ่ว , ริบอาย , เนื้ออร่อยๆ , อาบน้ำ , U Center , จุฬา , ชาโลเล่ , โพนยางคำ , โคขุน , เนื้อเซอร์ลอยด์ (Sirloin) , เนื้อสันไหล่ (Chuck) , เนื้อใต้ซี่โครง (Short Rib) , เนื้อปาเลอฮอง , Paleron , เนื้อวากิว , a4 , a5 , roddeeded by nop , roddeeded

สิ่งที่พิเศษของร้านรสดีเด็ด by นพ คือทางร้านมีเปิดให้บริการทั้งก๋วยเตี๋ยว หม้อไฟ ปิ้งย่าง และล่าสุดที่พึ่งเปิดไปคือ Steak House เรียกว่าครบวงจรเลยครับ ทางร้านจึงสามารถซื้อเนื้อมาได้ทั้งตัวมาแบ่งส่วนขายตามความเหมาะสมได้ ทำให้ได้วัวเกรดพรีเมียมมาในราคาไม่แพง และสามารถขายได้ในราคาที่ถูกถ้าเทียบกับร้านในระดับเดียวกันครับ

เมนูของทางร้านครับมีทั้งแบบธรรมดาและเนื้อเกรดพรีเมียมให้เลือก ใครไม่ทานเนื้อก็มีหมูให้เลือกครับ

และเพื่อความบันเทิงของกระเพาะอาหาร มากินหม้อไฟทั้งทีต้องจัดเนื้อแบบพิเศษครับ

เนื้อแต่ละจานจะเสิร์ฟในปริมาณ 200 กรัมครับ ระดับไขมันแทรกจะอยู่ประมาณระดับ 6-7 ครับ แบ่งตามแบบญี่ปุ่น (ถ้าแบ่งแบบไทยจะมี 5 ระดับครับ แต่ถ้าแบ่งแบบญี่ปุ่นจะมี 12 ระดับครับ เทียบง่ายๆแบบที่เราคุ้นๆก็ A4 ครับ)

เมนูเนื้อพรีเมียมของทางร้านมีทั้งหมด 7 เมนูนะครับ แบ่งได้ง่ายๆก็ตามระดับไขมันแทรกและความนุ่มของเนื้อครับ

เริ่มจากเนื้อเซอร์ลอยด์ (Sirloin)
เนื้อสันสะโพกเป็นเนื้อส่วนที่มีปริมาณไขมันแทรกอยู่น้อย ได้รสสัมผัสของความเป็นเนื้อวัว เหมาะกับเพื่อนๆที่ชอบทานแบบมีมันแทรกน้อยๆ

เนื้อสันไหล่ (Chuck)
เนื้อสันไหล่เป็นเนื้อบริเวณช่วงไหล่มีปริมาณไขมันแทรกอยู่ตามชั้นเนื้อในระดับปานกลาง ลายเนื้อสวยงาม มีความนุ่มละมุนลิ้น หอม หวานและมันมากขึ้นกว่าเซอร์ลอยด์ 

เนื้อใต้ซี่โครง (Short Rib)
เนื้อใต้ซี่โครง คือเนื้อที่อยู่ผนังซี่โครงด้านในมีระดับปริมาณไขมันแทรกมากขึ้น เป็นเนื้อส้่วนที่มีความอร่อยเฉพาะตัว เนื้อมีความยืดหยุ่น ชั้นไขมันที่แทรกในชิ้นเนื้อทำยิ่งทำให้เนื้อมีความหอมหวานมากยิ่งขึ้น

เนื้อปาเลอฮอง (Paleron)

ปาเลอฮอง เป็นภาษาฝรั่งเศสหมายถึงเนื้อช่วงหัวไหล่ บ้านเราก็เรียกใบพาย เป็นเนื้อที่มีความหวานและความนุ่มเฉพาะตัว เหมาะกับเพื่ินๆที่ชอบทานเนื้อนุ่มๆแต่ไม่มัน

เนื้อซุปเปอร์ (Super)

เนื้อส่วนที่อยู่ต่อจากปาเลอฮอง เนื้อจะคล้ายๆกับ ปาเลอฮอง แต่ จะมีไขมันแทรกมากกว่า เป็นเนื้อที่หายาก วัว 1 ตัว จะมีส่วนนี้แค่นิดเดียว เฮียนพ จึงเรียกว่าเนื้อซุปเปอร์ เนื้อส่วนนี้จะนุ่ม หวาน และ หอม มัน เป็น 1 ใน เนื้อที่ผมชอบมากๆ

เนื้อริบอาย (Rib-eye)
สายเนื้อน่าจะรู้กันดีว่าเนื้อริบอายอร่อยแค่ไหน จะย่างก็อร่อย จะชาบูก็เด็ด เนื้อมีไขมันแทรกในเยอะ ถือเป็นเมนูเนื้อที่นุ่มที่สุดของทางร้านรสดีเด็ดเลยครับ ตัวเนื้อประเภทนี้จะมีความหอมเนื้อ นุ่ม และ หวาน มัน ละมนลิ้นมาก ใครจะอาบน้ำเนื้อแนะนำเมนูนี้ครับ 

เนื้อวากิว (Wagyu)
เนื้อวากิว ทางร้านใช้เป็นเนื้อวากิวจากออสเตรเลีย เป็นวัวเลี้ยงในระบบเปิดและกินแต่ธัญพืช นำมาบ่มเนื้อนานต่อถึง 60 วัน นุ่มแน่นอน (เราไม่ได้ทาน เมนูนี้ครับ )

รู้จักเมนูต่างๆไปแล้ว มาดูกันว่าทำไมต้อง อาบน้ำเนื้อ ครับ

คำตอบก็คือ ความอร่อยของเนื้อคือความนุ่มหอมของเนื้อและไขมันที่แทรกอยู่ ทุกครั้งที่เราเอาเนื้อจุ่มลงไปโดนความร้อนสูงๆ ไขมันและความชุ่มฉ่ำของเนื้อก็จะหายไปอยู่ในน้ำซุป แต่ถ้าเราค่อยๆทำให้เนื้อสุกอย่างช้าๆ ปรับอุณหภูมิทีละนิดๆในชามของเรา เนื้อที่ได้จะยังคงมีความอร่อยของเนื้อทั้งความชุ่มฉ่ำ รส กลิ่น สัมผัส ชั้นไขมันนุ่มๆหอมๆ อยู่อย่างครบถ้วน

ขั้นตอนการอาบน้ำเนื้อทำอย่างไรมาดูกันครับ

วิธีการอาบน้ำเนื้อนั้นจะมี 3 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้
1. “อย่าทำให้เนื้อตกใจ” ขั้นตอนแรก นำเนื้อไปวางไว้ในถ้วย โดยเอียงถ้วยแล้ววางเนื้อไว้ด้านนึง ค่อยๆ ราดน้ำซุปลงไปในชามแต่อย่าให้โดนเนื้อครับ ตามรูป 1
2. “เอาเนื้อลงอาบน้ำ” ขั้นตอนต่อมา ค่อยๆ เอาคลึงเนื้อไปกับน้ำซุปอย่างเบาๆ ช้าๆ ค่อยๆ อยากินของอร่อยต้องใจเย็น ยิ่งเบาเท่าไหร่เนื้อยิ่งอร่อยมากเท่านั้น (รูป 2 ) จากนั้นก็เอียงถ้วย เติมน้ำซุปใหม่ลงในน้ำซุปเดิมโดยอย่าให้น้ำซุปใหม่ที่ร้อนๆ โดนเนื้อโดยตรง (รูป 3 , 4 )
3. “หลอกให้สุกโดยไม่รู้ตัว” ขั้นตอนสุดท้าย หลังจากที่เราเติมน้ำซุปลงไปในถ้วยสัก 3-4 รอบ น้ำซุปในถ้วยจะมีความร้อนเท่ากับในหม้อน้ำซุปแล้ว โดยที่เนื้อจะสุกแต่ไม่มีความกระด้างเกิดขึ้น ใครชอบแบบ Medium Rare สัก3 น้ำก็พอครับ ถ้าบางคนบอกขอสุกหน่อยก็สัก 4-5 น้ำ

ถ้าอยากรู้ว่ามาร์ชเมลโล่ รสเนื้อเป็นอย่างไร เข้าปากแล้วละลายหายวับไป ต้องลองอาบน้ำเนื้อครับ (แนะนำ ริบอาย)

เพื่อนๆอาจมีข้อสงสัยต่อมาว่า น้ำซุปที่อาบน้ำแล้วจะทำยังไง มี 2 ทางให้เลือกครับ นั่นคือ

  1. เทน้ำที่ใช้อาบน้ำเนื้อใส่ไว้ในชามแยกอีกชามแล้วเทรวมกลับลงไปในหม้อ เพราะความอร่อยและความหวานของเนื้อส่วนที่เหลือก็อยู่ในซุปที่เรามาใช้อาบน้ำนั่นล่ะครับ
  2. ถ้าไม่สะดวกใจที่จะเทกลับก็เทใส่ถ้วยแยกอีกใบไปเลยครับ แล้วเติมน้ำซุปใหม่ได้ตลอด

เทียบกันง่ายๆครับ เนื้อชิ้นซ้ายือเนื้อที่ผ่านการอาบน้ำมา ส่วนชิ้นขวาคือโดดลงน้ำ ดำผุดดำว่ายตามแบบที่เราคุ้นๆกัน ความนุ่ม หอม  ละมุนผิดกันมากๆครับ (อยากให้ลองกินเทียบกันดูครับ แล้วจะเห็นความต่าง ใช้เวลาทำหน่อยแต่อร่อยแน่นอน)

สำหรับเพื่อนๆที่ไม่ทานเนื้อ ก็มีเมนูหมูให้เลือกครับ แต่หมูจะใช้เทคนิคอาบน้ำไม่ได้นะครับ หมูต้องกินแบบสุกๆครับ

หลังจากอาบน้ำกันไปอย่างสบายตัวเรียบร้อย ยังมีเมนูใหม่ที่อยากให้ชิมกันอีกครับ

เล้งเนื้อซูเปอร์แซ่บ 180 บาท

ปกติเคยได้ยินแต่เล้งแซ่บจากกระดูกหมู แต่ร้านรสดีเด็ด by นพ เปิดตำนานความอร่อยหน้าใหม่ด้วยเล้งเนื้อครับ เล้งเนื้อจะใช้เนื้อช่วงกระดูกต้นคอของวัวครับ ใช้ช่วงหลังเหมือนหมูคงไม่ไหวเพราะวัวตัวใหญ่กว่ามาก 

เมนูนี้ถือเป็นเมนูพิเศษครับ มีจำกัดในแต่ละวัน สามารถโทรไปสอบถามก่อนได้นะครับจะได้ไม่พลาด เล้งเนื้อซูเปอร์แซ่บ จะปรุงกันชามต่อชามครับ รสชาติจัดจ้าน ครบรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด มาครบ สำหรับใครที่ชอบเผ็ดๆสามารถสั่งเพิ่มความเผ็ดได้ครับ สำหรับความเผ็ดปกติอาจจะเหมาะกับคนไม่ทานเผ็ดมาก แต่ขาโหดแบบผมนี่ต้องเพิ่มเผ็ดนิดนึง 

สิ่งที่ผมชอบคือเล้งเนื้อจะมีเนื้อให้กินเยอะครับ เนื้อติดกระดูก อร่อย หอม หวาน นุ่ม กินกับน้ำจิ้มแซ่บๆอร่อยเลย ผมกินไปหลายชิ้นเลยครับ ชอบสุดๆ 

เมนูนี้ได้ไปออกครัวคุณต๋อยด้วยนะครับ “ใครไม่กินถือว่าผิด”

เมนูต่อมาคือ เมนูน้องใหม่ล่าสุด เนื้อย่างจิ้มแจ่ว 8 ไม้ 180 บาท 

 เนื้อเป็นชิ้นๆสลับกับมันที่แทรกอยู่ เสียบไม้ย่างมาอย่างพอดี ตัวเนื้อจะมีความนุ่ม หนึบ หอมเนื้อและมัน จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วเพลินมากๆ เป็นเมนูเรียกน้ำย่อย หรือจะแกล้มแอลกอฮอ์ก็ได้เลยครับ 

ใครไม่ทานเนื้อก็มีเมนูหมูสะเต๊ะครับ 8 ไม้ 100 บาท

เนื้อหมูนุ่มๆ หอมขมิ้น ไม้ใหญ่จิ้มกับน้ำจิ้ม อร่อยมากๆครับ 

หมดจากของคาวยังมีเมนูของหวานที่อยากให้ชิมครับ สัปปะรดในน้ำเสาวรส ราคา 35 บาท สัปปะรดหวานอมเปรี้ยวในน้ำเสาวรสที่แช่แข็งมาจนเป็นเกล็ดน้ำแข็ง เป็นเมนูปิดท้ายมื้ออาหารได้อย่างดีเยี่ยมเลยครับ

บทสรุป สำหรับร้าน รสดีเด็ด by นพ กับการอาบน้ำเนื้อ และ เมนูใหม่ของร้าน

  • อาบน้ำเนื้อ คือการเปิดโลกของผมเลยครับ บอกได้แค่ว่าเสียดายที่พึ่งรู้จักวิธีการกินแบบนี้ เนื้อที่ผ่านการอาบน้ำคือที่สุดของที่สุด อร่อยจนขนลุก
  • เนื้อย่างจิ้มแจ่ว ผมชอบ กินเพลิน อร่อย ต้องมาลอง
  • เล้งแซ่บ เนื้อนุ่มๆเต็มๆคำ ชิ้นใหญ่ๆ กับรสชาติแซ่บๆถือว่าโดน คราวหน้าจะลองเพิ่มความเผ็ดอีกนิด
  • คุณภาพเนื้อ ผมว่าดีมากๆครับเมื่อเทียบกับราคาที่จ่ายไปคุ้มค่ามากๆ
  • ราคา ผมว่าโอเคเลยครับ คงมีไม่กี่ร้านที่เราจะกินเนื้อดีๆ อร่อยๆในราคาเท่านี้ครับ
  • ที่จอดรถอาจจะเดินไกลนิดนึง ถือว่าเอาไว้เดินวอร์มก่อนกินและเดินย่อยหลังกิน

ร้านรสดีเด็ด by นพ 
ตั้งอยู่บนถนนพระราม 4 ใกล้ตลาดสามย่าน
ที่จอดรถ จอดได้ที่ตึกจามจุรี 9 , U Center และริมถนนหน้าร้าน
MRT ลงสถานีสามย่าน ออกมาทางจามจุรีสแควร์แล้วเดินย้อนมาทางตลาดสามย่าน
โทร 061 289 5156
FB : รสดีเด็ด by นพ

รีวิวนี้เป็น Sponsored Review ทางร้านได้ให้โอกาสผมไปชิมการอาบน้ำเนื้อและเมนูใหม่ของทางร้านซึ่งวันที่ไปทานก็ไปทานพร้อมกับลูกค้าท่านอื่นๆตามปกติ ในเรื่องรสชาติและความชอบเป็นสิ่งที่ผมได้รับและได้ชิมมา หากผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ ทุกๆท่านที่ติดตามรีวิวของผมนะครับ หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับท่านนะครับ รบกวนฝากไลค์ Facebook Fanpage B&L Family เพจน้องเบลล่า และ Share บทความต่างๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับ ครอบครัวของเราด้วยครับ รีวิวหน้าจะไปที่ไหนกันอย่าลืมมาติดตามชมกันนะครับ ขอบคุณมากๆครับ

ขอฝากช่องทางใหม่ ติดต่อ สอบถาม ทริปการเดินทาง ข้อสงสัยต่างๆอย่างรวดเร็ว ทาง Line Official ID ได้เลยครับ

เพิ่มเพื่อน

 

Comments

comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.